Làng Chài Cửa Vạn - Vịnh Hạ Long

Làng Chài Cửa Vạn - Vịnh Hạ Long: Làng Chài Cửa Vạn là một trong những điểm vô cùng hấp dẫn, nằm giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ. Làng chài được bao trùm bởi những ngọn núi đá vôi cao sừng sững, ẩn chứa trong đó nhiều bí ẩn vô cùng đặc biệt. Làng Chài Cửa Vạn đã lọt vào 1 trong 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới được website du lịch Journeyetc.com bình chọn. Ngoài ra nơi đây có những nét cổ kính, vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật và nét văn hóa truyền thống bình dị khiến làng chài Cửa Vạn trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Vị trí Làng Chài Cửa Vạn Hạ Long

Làng chài Cửa Vạn thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, cách bến tàu du lịch khoảng 20km. Là những ngôi nhà nổi trên mặt nước và nằm trong một vùng biển lặng sóng, xung quanh là núi đá vôi hùng vĩ bao bọc có tên Vạ Giá – Cửa Vạn. Làng chài Cửa Vạn Hạ Long có nguồn gốc xuất phát từ 2 làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng. Đây là một quần thể không thể thiếu của Vịnh Hạ Long. Cho đến nay, tại làng chỉ còn hơn 300 hộ gia đình sinh sống bằng nghề chài lưới. Hệ thống nhà ở đây san sát nhau, vô cùng dễ thương và xinh xắn. Toàn bộ khung cảnh là những cụm nhà nổi nấp mình trong một vùng biển yên tĩnh, được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ.


 

Nét đẹp của Làng Chài Cửa Vạn Hạ Long

Làng Chài Cửa Vạn được ví như một “ốc đảo nhỏ” được bao quanh bởi thiên nhiên hùng vĩ, làng chài Cửa Vạn nhỏ bé khuất sau những rặng núi đá cao sừng sững. Nơi đây cất giấu những tinh tuý của văn hoá biển cả biết bao đời.Là một nơi có nét đẹp cổ kính, làng chài Cửa Vạn toát lên sự duyên dáng đặc biệt, đây còn là nơi hội tụ nền văn hoá truyền thống đặc trưng miền biển. Cũng từ các yếu tố trên, làng chài Cửa Vạn đã được trang du lịch Journeyetc.com đưa vào danh sách 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới vào năm 2012. Khi màn đêm buông xuống, du khách sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng, cùng dân chài kéo lưới, ra khơi câu mực, hoà trong từng vị mặn mòi của ngư dân vùng biển. Những đêm làng vào hội, hoặc có đám cưới, du khách còn được nghe dân chài hát ghẹo, hát chèo đường (một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca đặc hữu vùng Vịnh Hạ Long). Tất cả tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo đến vô cùng. Không dừng lại đó, khi đến với Làng Chài Cửa Vạn Hạ Long du khách còn tiếp tục được thưởng thức thêm nhiều hình thức du lịch mới lạ, độc đáo khác, như thăm hang Tiên Ông, tới khu hồ Ba Hầm, leo núi, câu mực, đến Đầm câu cá… với phương tiện đi lại là đò gỗ, mủng gỗ… do chính ngư dân làng chài chuyên chở. Ngoài ra du khách còn có thể ghé thăm Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn” ( mô hình dành cho cộng đồng ngư dân vạn chài được xây dựng tại Việt Nam nhằm bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa thông qua các sinh hoạt truyền thống, các hoạt động giao lưu giữa ngư dân và du khách). Vào đến trung tâm này, bạn sẽ được tìm hiểu và xem hàng trăm những hiện vật khảo cổ, những dụng cụ, phương tiện đánh bắt hải sản của người Việt cổ.

Cách di chuyển đến Làng Chài Cửa Vạn Hạ Long

Làng Chài Cửa Vạn Hạ Long nằm cách xa bờ hàng chục km theo đường biển, vì thế để đến được nơi đây bạn cần đặt một du thuyền, có rất nhiều loại du thuyền cho bạn lựa chọn. Nếu chỉ đi trong ngày, bạn có thể mua vé tàu hoặc cano trực tiếp trước khi đi tại Hạ Long, đều có chuyến tàu đi về trong ngày hoặc qua đêm tại làng chài Cửa Vạn. Tuy nhiên có một cách khác để bạn vừa khám phá được nhiều hơn những điểm đến trên vịnh Hạ Long vừa thăm quan được làng chài Cửa Vạn đó là đặt một du thuyền du lịch hạ long với lịch trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm. Thông thường các tour này cần đặt trước khi đi, bạn sẽ lựa chọn được điểm đến, loại du thuyền với đầy đủ các dịch vụ từ xe đưa đón cho đến các bữa ăn trên vịnh Hạ Long, cách này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc mua vé tàu đi thăm quan.