Làng Chài Cái Bèo - Vịnh Lan Hạ

Làng Chài Cái Bèo - Vịnh Lan Hạ: Làng Chài Cái Bèo (hay còn gọi là làng chài Vụng O, thuộc quần đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng)  là 1 trong những điểm du lịch biển nơi đây thu hút khách thập phương nhất. Đến Làng Chài Cái Bèo khách du lịch có thể thăm quan nơi cư trú của cư dân, cảnh sinh hoạt cũng như kiếm sống của người dân chài lưới, một trải nghiệm hết sức thú vị.
Vị trí địa lí Làng Chài Cái Bèo Vịnh Lan Hạ

Làng Chài Cái Bèo Vịnh Lan Hạ nằm giữa thung lũng núi đá vôi, chạy dài theo hướng Bắc Nam dọc bờ biển thuộc khu 2B Bến Bèo (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải). Làng Chài Cái Bèo được xác định tọa độ 20o43’8” vĩ Bắc và 107o3’2” kinh Đông (cách trung tâm thị trấn 1,5km) với độ cao trung bình 4m so với mặt nước biển. Theo khảo cứu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ hoc có giá trị quan trọng nhất hiện nay ở vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc Việt Nam.


 
Vẻ đẹp thơ mộng Làng Chài Cái Bèo
 
Làng Chài Cái Bèo gồm nhiều nhà thuyền kết liền với nhau thành nhóm từ nhà này có thể dễ dàng bước sang nhà kia trên một chiếc cầu nhỏ bắc ngang hay trên những thanh lồng. Chiếc thuyền vừa là phương tiện kiếm sống của người dân nơi đây lại vừa là nhà. Người dân ở đây đi lại, trao đổi, mua bán mọi thứ từ tấm lưới đánh cá, cho đến đồ dùng vật dụng thường ngày.Sống ở vùng sông nước phương tiện đi lại duy nhất của những người dân ở đây đều là thuyền, họ dạy cho con cách chèo thuyền do đó những đứa trẻ Làng Chài Cái Bèo vì thế trở nên dạn dĩ hơn để thích nghi với cuộc sống quanh năm sông nước.Hoạt động kinh tế chủ yếu của người dân Làng Chài Cái Bèo là thả lưới buông câu để săn bắt cá tôm cua trên biển. Khi trời yên, biển lặng, dân chài neo thuyền, thả lưới, buông câu, bắt tôm cá. Khi biển động, sóng to thì vào vịnh, về đất liền cư trú. Về đêm Làng Chài Cái Bèo trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết với ánh đèn dọi xuống mặt biển xanh tạo nên khung cảnh nên thơ trữ tình tất cả tạo nên một nét đẹp riêng của cuộc sống trên vịnh Bến Bèo.

 
Cho tới nay, cuộc sống của người dân làng chài nơi đây vẫn gắn bó và phụ thuộc vào biển. Biển cho họ hải sản, cho họ vẻ đẹp trong lành và tinh khôi. Cả cuộc đời của họ đã gắn liền với nghề chài lưới và nghề chèo đò. Làng chài Cái Bèo không chỉ là di sản văn hóa biển tiêu biểu, đặc sản của dân tộc mà còn cho chúng ta thấy một khung cảnh nên thơ, yên bình với cuộc sống mưu sinh vùng sông nước cha truyền con con nối từ hàng ngàn năm qua.
 
Chơi gì ở Làng Chài Cái Bèo

Làng Chài Cái Bèo nổi tiếng với các lồng bè nuôi thủy hải sản do người dân tự tay làm ra. Thăm quan làng chài du khách có cơ hội chiêm ngưỡng, thưởng thức các loài thủy hải sản này cũng như mua chúng với giá rẻ lại tươi ngon. Không chỉ thế, du khách còn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của vịnh và tìm hiểu thêm về cuộc sống của những người dân quanh năm bên sông nước đó là trai nghiệm vô cùng độc đáo và thú vị mà không phải nơi nào bạn cũng có thể tìm được.

Làng Chài Cái Bèo luôn là lựa chọn của du khách mỗi khi du lịch Vịnh Lan Hạ. Du khách có thể trải nghiệm một kiểu đi chơi khá thú vị là thuê tàu lang thang giữa các hộ gia đình nuôi cá bè, giá vé tàu từ 1.2tr – 1.5tr/1 chuyến, thích hợp khi bạn đi đoàn đông cùng gia đình. Còn nếu đi riêng có thể thuê xuồng máy hoặc hỏi vé ghép. Ngoài ra du khách có thể thăm quan Làng Chài Cái Bèo bằng Du Thuyền với lịch trình 2 ngày 1 đêm hay 3 ngày 2 đêm du khách không chỉ được thăm nơi đây mà còn nhiều điểm thăm quan nổi tiếng khác cũng như thưởng thức khung cảnh về đêm của Vịnh Lan Hạ trên Du Thuyền sang trọng.