Hang Sáng Tối - Vịnh Lan Hạ

Hang Sáng Tối - Vịnh Lan Hạ: Hang Sáng Tối được mệnh danh là hang Sửng Sốt dưới nước. Với cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp và điều đặc biệt của Hang Sáng Tối khác với các hang còn lại đó là nền của hang hoàn toàn chìm trong nước. Vì vậy Hang Sáng Tối hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây thăm quan khám phá trong chuyến du lịch Hạ Long.
Vị trí Hang Sáng Tối

Hang Sáng Tối nằm ở vị trí đắc địa khi nằm ở khu vực giao nhau giữa Vịnh Lan Hạ và vịnh Hạ Long, hang cũng  nằm trong khu bảo vệ của khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà. Lại được mẹ thiên nhiên ban tặng cho không gian cũng như cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp vì vậy hàng năm hang Sáng Tối thu hút được hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước thích khám phá, yêu thiên nhiên đến thăm quan.


 
Nét đẹp hang Sáng Tối

Hang Sáng Tối thực chất là hai hang song song với nhau , tuy nhiên hang tối có trần hang thấp nên khi thủy triều lên sẽ khó khăn trong việc di chuyển cho các thuyền nan vì vậy đa phần đều đi qua hang sáng lâu dần mọi người gọi gộp lại là hang Sáng Tối. Đây là một hang động đặc biệt so với các hang động khác. Hang không nằm trên mặt nước mà nền hang chìm sâu dưới nước chỉ có trần hang là nhô lên mặt nước. Chính vì sự đặc biệt đó nên hang Sáng Tối thu hút được rất nhiều du khách đến thăm quan.


 
Cửa hang nhìn như một chiếc hàm ếch khổng lồ đang há rộng ra nâng đỡ cả một ngọn núi sừng sững, đồ sộ, từ bên này có thể nhìn thấy thấp thoáng miệng hang bên kia. Hang Sáng Tối không quá sâu nên không khí luồn qua hang trong lành và thoáng mát, trong hang có những khối đá to cùng thạch nhũ rũ xuống với nhiều hình thù kì lạ. Thuyền đi gần hết hang, một cảnh tượng vô cùng tuyệt đẹp hiện ra trước mắt, từng giọt nước ngầm nối đuôi nhau chảy, âm thanh vang tí tách như những viên pha lê rơi xuống mặt nước. “Những viên pha lê” tinh khôi này gặp những tia nắng xuyên qua rồi phản chiếu lên mặt nước và các phiến đá trong hang khiến khung cảnh càng thêm lung linh, kỳ ảo. Bất kỳ du khách nào chứng kiến cảnh này cũng phải trầm trồ khen ngợi.


 
Hang Sáng Tối dẫn lối du khách đến một thung lũng nằm giữa biển trời, được bao bọc bởi các dãy núi cao, kỳ vĩ như những bức tường thành kiên cố. Khung cảnh hòa quyện vào sắc xanh của biển, trời, cây, lá, thi thoảng nghe tiếng vượn kêu chim hót đâu đó khiến du khách ngỡ ngàng như lạc vào không gian chỉ có trong truyện cổ tích giúp quý khách thư thái và quên hết đi mọi muộn phiền trong cuộc sống. Thả hồn vào dòng nước mát lạnh cũng với cảnh sắc thiên nhiên được ưu ái chắc chắn sẽ làm du khách không khỏi bồi hồi khi rời khỏi chốn này.
 
Một số lưu ý khi đi thăm quan Hang Sáng Tối
 
Đặc thù của hang Sáng Tối là nền nằm dước mặt nước nên khi thăm quan hang chỉ có thể bằng thuyền nan do người dân bản địa lái hoặc với du khách yêu thích hoạt động cũng như có sức khỏe tốt có thể chọn loại hình trèo kayak. Do đó hang sẽ bị ảnh hưởng bởi dòng thủy triều dâng lên vì vậy để thăm quan hang Sáng Tối an toàn và hiệu quả quý khách cần lưu ý:
+ Phải có áo phao bên mình trong quá trình ngồi thuyền nan hay trèo kayak
+ Không tự ý trèo kayak qua hang tối khi thủy triều dâng lên quá cao hoặc chưa được sự cho phép của ban quản lý ( Hang Tối là hang dài nhất nhưng khá hẹp và tối  bên trong muốn vào trong hang cần có đèn pin, ngoài ra do trần hang khá thấp so với mặt nước do vậy khi thủy triều dâng lên có thể dâng gần đến trần hang )