Hang Đầu Gỗ - Vịnh Hạ Long

Hang Đầu Gỗ - Vịnh Hạ Long: Hang Đầu Gỗ mang vẻ đẹp hoang sơ với nhiều cột đá trụ đá cao vút như muốn vươn lên tận trời xanh. Hang Đầu Gỗ mang vẻ đẹp trầm mặc uy nghi nhưng cũng rất đồ sộ. Thăm quan Hang Đầu Gỗ không chỉ được ngắm cảnh đẹp tuyệt vời do mẹ thiên nhiên ban tặng mà còn được nghe  sự tích về hang Đầu Gỗ gắn liền với câu chuyện chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Tổng quan về Hang Đầu Gỗ Hạ Long

Sở dĩ gọi là hang Đầu Gỗ, theo truyền thuyết xưa kể rằng: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim ở đây để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, tạo nên một trận thuỷ chiến vang lừng trong lịch sử. Sau đó còn rất nhiều mẩu gỗ sót lại vì vậy hang mang tên là hang Đầu Gỗ. Lại có tên gọi là hang Giấu Gỗ vì theo truyền thuyết đây chính là nơi Trần Hưng Đạo cho giấu các cọc gỗ lim để chuẩn bị cho trận chiến Bạch Đằng chống quân Nguyên – Mông.  Cuốn Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 chuyên về du lịch giới thiệu các danh thắng nổi tiếng thế giới đã gọi hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan). Điều đó hoàn toàn chính xác. Hang Đầu Gỗ Hạ Long như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa, Vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh…Hang  rộng khoảng 5000m2, nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển.
Giữa non nước mây trời  vịnh Hạ Long tuyệt mỹ, một cái hang mang tên rất mộc mạc dân dã: Hang Đầu Gỗ. Hang động nằm trên đảo Đầu Gỗ nằm cạnh hang Thiên Cung. Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây ta tới cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.


 

Nét đẹp Hang Đầu Gỗ Hạ Long

Từ xa nhìn lại, cửa hang màu xanh lam có hình của một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây, ta sẽ đến được cửa động. Nếu động thiên cung hoành tráng, khỏe khoắn thì hang Đầu Gỗ Hạ Long trầm mặc, uy nghi nhưng cũng rất đồ sộ. Hang được chia làm ba ngăn chính. Ngăn phía ngoài có vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên, trần hang được xem như là một bức tranh sơn dầu khổng lồ, trong đó vẽ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ. Đó là những đàn voi đang đi kiếm ăn, những chú hươu sao ngơ ngác, chú sư tử lim dim ngủ,… với những hình dạng và tư thế vô cùng sinh động. Phía dưới là một chú rùa đang bơi ở giữa bể nước mênh mông, những rừng măng đá, nhũ đá nhiều màu với nhiều hình thù kỳ lạ tùy theo trí tưởng tượng phong phú của từng người. Đứng dưới vòm hang, chúng ta có được cảm giác như bản thân đang đứng  giữa một tòa lâu đài cổ kính, kiến trúc đồ sộ nhưng lại rất tinh tế. Chính giữa lòng hang là một cột trụ chống trời khổng lồ, nhiều người ôm không xuể, từ dưới chân cột lên phía trên được bàn tay điêu khắc tài tình của tạo hóa gọt rũa thành những hình mây bay, rồng cuốn, hoa lá,… Qua ngăn thứ nhất, chúng ta bước vào ngăn thứ hai bằng một khe cửa hẹp. Ánh sáng chiếu vào đây rất mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên vô cùng long lanh, huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh hiện lên trước mặt khiến ta có cảm giác vừa thật gần gũi nhưng cũng lại thật lạ lẫm. Điều này khiến cho người xem cảm thấy vừa có chút sợ sệt, lại thêm cả chút tò mò. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên  bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề quanh năm. Bất giác, chúng ta ngẩng đầu nhìn lên phía trên trong không gian ánh sáng mờ ảo, ta sẽ nhận ra bốn xung quanh là bức thành cổ, trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến kỳ lạ, những chú voi đang gầm thét, người và ngựa chen chúc, gươm giáo mọc tua tủa, tất cả đang ở trong tư thế xông lên và bỗng dưng lại bị hóa đá tại chốn này…


 

Làm thế nào để thăm quan Hang Đầu Gỗ Hạ Long

Với nét đẹp thiên phú thì Hang Đầu Gỗ Hạ Long được rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan khi đi du lịch Hạ Long. Để đến thăm quan Hang Đầu Gỗ du khách có thể lựa chọn thuê ca nô hoặc du khách lựa chọn du thuyền thăm quan Vịnh Hạ Long có lịch trình thăm quan Hang Đầu Gỗ.  Để đến thăm Hang thì du khách sẽ phải đi bộ qua 90 bậc đá vì vậy du khách nên chọn cho mình đôi dày thể thao cũng như ăn vận quần áo thoải mái để tiện di chuyển trên các bậc đá, không nên đi dày cao gót vì dễ xảy ra trơn trượt cũng như khó di chuyển trong quá trình thăm hang